5 CHIẾN LƯỢC GIÚP DOANH NGHIỆP SMEs GIỮ CHÂN NHÂN TÀI


Đội ngũ là tài sản lớn nhất của mỗi Doanh nghiệp vì vậy giữ chân tài là chiến lược lâu dài để doanh nghiệp duy trì, phát triển hoạt động kinh doanh. Điều này đòi hỏi lãnh đạo cần có tầm nhìn và chính sách phù hợp. Nếu không biết cách trọng dụng, bạn có thể lãng phí nguồn lực, giảm đến 200% hiệu suất công việc. 

Chưa kể, hiện nay trào lưu nhảy việc hàng loạt nhất là người tài khiến nhiều công ty điêu đứng. Tình trạng chảy máu chất xám, nhân sự rời bỏ công ty gây nên không ít hệ lụy liên đới. Cùng BGS Global tìm hiểu 5 “chiến lược vàng” để lựa chọn và giữ chân nhân tài tại Doanh nghiệp

Tuyển dụng đúng người, đúng việc
Tuyển dụng đúng người được hiểu là phù hợp với văn hoá, phương châm làm việc và những giá trị cốt lõi mà công ty đang theo đuổi. Giao đúng việc được hiểu là nhân viên được chọn phải đáp ứng được yêu cầu công việc.

Doanh nghiệp cần có những yêu cầu công việc và mức độ kỳ vọng chi tiết cho từng hạng mục. Nhân sự được lựa chọn cần thích ứng với văn hoá doanh nghiệp, mục tiêu, tầm nhìn và định hướng phát triển của công ty. Với BGS Global, doanh nghiệp sẽ có các phương pháp xây dựng tầm nhìn chiến lược và xây dựng hệ thống tiêu chí nhân sự để góp phần giảm thiểu chi phí và rủi ro của việc thuê sai người.

Trả lương – thưởng công bằng
Một trong những chiến lược giữ chân nhân tài quan trọng chính là ghi nhận và khen thưởng những đóng góp của các cá nhân xuất sắc. Nhân viên nào cũng mong muốn sếp của mình khen thưởng khi làm tốt, tuy nhiên không phải quản lý nào cũng biết cách đánh giá nhân viên sao cho đúng và kịp thời.Do vậy, các doanh nghiệp nên tập trung vào việc xây dựng chế độ tuyên dương và thưởng cho đội ngũ của mình. 

Song việc khen ngợi những thành viên hoàn thành xuất sắc công việc một cách chính xác và minh bạch cũng không hề dễ dàng với người lãnh đạo, doanh nghiệp cần có hệ thống đánh giá năng lực BSC – KPI. BSC – KPI chính là cơ sở để đánh giá năng lực nhân viên trực quan và chính xác nhất.

Đào tạo đúng năng lực từng nhân viên
Từ hệ thống đánh giá năng lực, mỗi doanh nghiệp cần có định hướng đào tạo phát triển chuyên môn cho từng cá nhân. Đào tạo chuyên môn thường dựa trên yêu cầu phát triển công việc, gồm chuyên môn chính và chuyên môn hỗ trợ. Doanh nghiệp cần định hướng đúng và đưa ra các yêu cầu cần thiết khi nhân viên nâng cao năng lực và xây dựng trên nền tảng điểm mạnh điểm yếu của từng nhân viên.

Lộ trình thăng tiến rõ ràng
Một con đường phát triển với các mục tiêu thăng tiến rõ ràng sẽ trở thành động lực làm việc chăm chỉ, cống hiến hết mình cho đội ngũ nhân sự. Khi tập trung vào việc xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng, các doanh nghiệp sẽ nhận được lợi ích không hề nhỏ. Chuẩn bị chiến lược giữ chân nhân tài cùng với bản lộ trình thăng tiến rõ ràng sẽ giúp đội ngũ lao động gắn bó lâu dài và nâng cao hiệu suất làm việc rõ rệt. Song song đó, với lộ trình thăng tiến rõ ràng Doanh nghiệp cũng có thể xây dựng được đội ngũ nhân sự giỏi và nòng cốt cho công ty mà không tốn quá nhiều chi phí để thuê hay tìm kiếm từ bên ngoài.

Chính sách phúc lợi và chế độ đãi ngộ là yếu tố quan trọng trong việc giữ chân nhân sự. Nhân viên của bạn sẽ thực sự hạnh phúc, nhiệt tình trong công việc và gắn bó với công ty nhờ vào chính sách phúc lợi mà công ty đưa ra. 

Thống kê cho thấy, hầu hết nhân sự đều mong cầu những chính sách đãi ngộ. Để tìm được một người thực sự có năng lực và phù hợp với văn hóa doanh nghiệp không phải dễ dàng. Thế nên, công ty bạn bắt buộc phải xây dựng được chính sách phúc lợi và chế độ đãi ngộ tốt. Nhân tài sẽ cảm thấy những cống hiến của họ được đền đáp xứng đáng, cố gắng làm việc góp phần tạo nên một doanh nghiệp thành công, bền vững, lâu dài.

Tuyển dụng sai người sẽ mang đến rất nhiều hệ luỵ cho mỗi doanh nghiệp, vì thế doanh nghiệp cần lựa chọn cho mình một phương pháp tăng trưởng với những mảnh ghép như xây dựng tầm nhìn chiến lược, chế độ lương thưởng phù hợp để thu hút và giữ chân nhân tài đang có. Xây dựng đánh giá năng lực, hệ thống KPIs để xác định năng lực nhân viên để tránh tình trạng “ dậm chân tại chỗ” hay “lỗ hổng nhân sự”.

Nếu còn đang loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu, liên hệ ngay BGS Global để có ngay 90 phút Coaching miễn phí để định vị đúng năng lực công ty và cần làm gì để hoàn thiện cũng như phát triển bền vững trong tương lai.

Đăng ký tại: BGS Global Vietnam 

————————

BGS Global Vietnam

PHÁT TRIỂN KINH DOANH

chúng tôi cam kết

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Chúng tôi đảm bảo sẽ tạo ra một nhóm lãnh đạo gắn kết và tổ chức doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, lành mạnh. Toàn tổ chức tập trung cao độ để đạt mục tiêu.

COACHING MIỄN PHÍ 60 PHÚT

TP.HCM: 596 Nguyễn Đình Chiểu, P. 3, Q. 3, TP.HCM
HÀ NỘI: 54A Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
HOA KỲ: 6162 Deluna Way Johns Greek, GA 30097, USA

HÃY ĐỂ BGS GLOBAL GIÚP DOANH NGHIỆP TĂNG TRƯỞNG VƯỢT TRỘI

Đăng ký Coaching Doanh nghiệp trong 90 phút miễn phí cùng chuyên gia BGS Global

ĐĂNG KÝ NGAY