KHÔNG ĐẠT KPI, TRÁCH NHIỆM THUỘC VỀ AI!


Hiện nay hơn 70% các doanh nghiệp SMEs vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoạch định nhân sự, xây dựng hệ thống KPIs “đúng người, đúng việc” nhưng chính hệ thống KPIs lại là “điểm mấu chốt” giúp Doanh nghiệp vận hành và tăng trưởng tốt hơn.

NHỮNG SAI LẦM TRONG VIỆC XÂY DỰNG HỆ THỐNG KPIs

  • Quản lý cấp trung không hiểu bản chất về KPIs: Dẫn đến không xây dựng được hệ thống hoàn thiện và các thành viên trong đội ngũ không phối hợp được với nhau. Các nhà quản lý phải hiểu rõ KPIs là công cụ đánh giá hiệu quả công việc, ghi nhận năng lực làm việc của từng vị trí chức danh..
  • Lãnh đạo phức tạp hóa vấn đề: Chỉ tiêu KPIs quá nhiều cho 1 vị trí chức danh trong 01 thời gian. Dẫn đến không thể thực hiện việc được KPIs hoặc đánh giá KPIs một cách không hiệu quả. 
  • Phần lớn các đề xuất cải tiến đều xuất phát từ cấp quản lý: Doanh nghiệp không có công cụ khuyến khích nhân viên tự cải tiến công việc của mình. Dẫn đến nhân viên không nhận định và phát huy vai trò của việc cần phải cải tiến tăng hiệu suất công việc.
  • Lãnh đạo không hài lòng với kết quả KPIs đã ban hành: Hệ thống KPIs phải đạt được 2 yếu tố đầu tiên phải phục vụ cho quá trình điều hành quản lý của ban lãnh đạo và tạo được niềm vui sự khích lệ cho nhân viên. Nếu không đạt được 2 yếu tố trên hệ thống KPIs sẽ không đạt được mục tiêu doanh nhu như Ban lãnh đạo đề ra. 
  • Chưa có sự kiểm soát và quản lý hệ thống KPIs trong quá trình vận hành, thực thi KPIs dẫn đến không có những đánh giá khách quan về phương pháp và điều chỉnh kịp thời hoặc rà soát mục tiêu đã được phân bổ hợp lý hay chưa?

GIẢI PHÁP TỔNG THỂ CHO DOANH NGHIỆP SMEs

Từ hiện trạng và qua quá trình nghiên cứu, BGS Global đưa các giải pháp tổng thể của doanh nghiệp SMEs từ xây dựng Tầm nhìn, Cấu trúc, Sales & Marketing, Con Người, Quy trình và BSC-KPI.. Trong đó phương pháp xây dựng KPIs là điểm then chốt để mỗi doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu đề ra một cách nhanh nhất. Doanh nghiệp cần tạo hệ thống KPIs chi tiết như KPIs công ty, KPIs cấp phòng ban, KPIs nhân viên để giải quyết vấn đề chỉ số chồng chéo và tạo trách nhiệm cho từng phòng ban. Ngoài ra, mô hình còn cung cấp các phương pháp xây dựng quy chế và hệ thống kiểm soát KPIs tạo nên sự chặt chẽ trong việc triển khai KPIs tại Doanh nghiệp.

GIẢI PHÁP CHI TIẾT TỪ MÔ HÌNH BGS GLOBAL

Đào tạo đội ngũ: Huấn luyện cho Ban quản lý, quản lý cấp trung và đội ngũ nhân viên chủ chốt hiểu rõ về tư duy và phương pháp xây dựng KPIs sẽ giúp quy trình triển khai nhanh chóng và đạt đúng mục tiêu đề ra.

Xây dựng hệ thống mục tiêu năm: Mục tiêu công ty, mục tiêu phòng ban và mục tiêu nhân viên phải có sự thống nhất, liên kết chặt chẽ. Từ mục tiêu doanh nghiệp sẽ dễ dàng triển khai thành hệ thống KPIs.

Phân bổ mục tiêu theo chức năng phòng ban: Việc phân bổ mục tiêu theo từng phòng ban là phân bổ đúng người hiểu tính chất công việc. Nhân viên sẽ được đánh giá đúng năng lực và không thể chối bỏ mục tiêu theo chức năng công việc đang đảm nhiệm.

Thành lập Ban kiểm soát: Cần thành lập Ban kiểm soát hoặc ít nhất cơ chế cần có người kiểm soát quy trình triển khai và vận hành để quy trình đi đúng hướng đúng phương pháp và đảm bảo được tính công bằng trong việc đánh giá. 

Nghệ thuật ứng dụng hệ thống KPIs: Xây dựng văn hoá kết nối vì mục tiêu chung và tạo ra động lực triển khai KPIs một cách hiệu quả thay các phương pháp trừ lương, phạt tiền…..bằng những khoản thưởng nếu nhân viên đạt KPIs hoặc xuất sắc vượt KPIs.

————————

BGS Global Vietnam

PHÁT TRIỂN KINH DOANH

chúng tôi cam kết

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Chúng tôi đảm bảo sẽ tạo ra một nhóm lãnh đạo gắn kết và tổ chức doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, lành mạnh. Toàn tổ chức tập trung cao độ để đạt mục tiêu.

COACHING MIỄN PHÍ 60 PHÚT

TP.HCM: 596 Nguyễn Đình Chiểu, P. 3, Q. 3, TP.HCM
HÀ NỘI: 54A Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
HOA KỲ: 6162 Deluna Way Johns Greek, GA 30097, USA

HÃY ĐỂ BGS GLOBAL GIÚP DOANH NGHIỆP TĂNG TRƯỞNG VƯỢT TRỘI

Đăng ký Coaching Doanh nghiệp trong 90 phút miễn phí cùng chuyên gia BGS Global

ĐĂNG KÝ NGAY